Mở quán cafe cóc có cần giấy phép kinh doanh hay không?

Mở quán cafe cóc đẹp

Giải đáp câu hỏi mở quán cafe cóc có cần giấy phép kinh doanh không? Bài viết dưới đây Huongvicafe sẽ hướng dẫn chi tiết các thông tin liên quan đến giấy phép kinh doanh khi mở quán cafe nhỏ.

Nội Dung Bài Viết

Quán cafe cóc là gì? 

Quán cafe cóc hay còn gọi là quán cafe nhỏ, là kiểu quán cafe bình dân, quy mô nhỏ. Địa điểm kinh doanh của các quan cafe nhỏ thường nằm ở vỉa hè hoặc ở một số góc phố nhỏ. Đối với quán cafe cóc, thì chỉ cần một quầy pha chế là có thể hình thành một quán cafe cóc điển hình. 

Mở quán cafe cóc có cần giấy phép

Mở quán cafe cóc có cần giấy phép kinh doanh không? 

Chính vì quy mô quán nhỏ, nên có rất nhiều người quan tâm đặt câu hỏi việc mở quán cafe cóc có cần giấy phép kinh doanh không?

Trả lời câu hỏi này chuyên gia tư vấn pháp luật cho biết: “Dựa vào 6 mục của Điều 3 thì quán cafe dù là bất cứ mô hình kinh doanh, hình thức mở quán nào thì cũng đều phải có giấy phép kinh doanh.

Duy nhất một số trường hợp không cần giấy phép đăng ký kinh doanh là:

 • Các hoạt động mua bán dạo, không có điểm bán hàng cố định như: gánh hàng rong, bán online,… thì không phải cần giấy phép. 
 • Buôn bán và hoạt động kinh doanh những vật dụng nhỏ lẻ hoặc không có cửa hàng cố định. 
 • Các hoạt động kinh doanh buôn chuyến. Là buôn các vật phẩm, hàng hóa theo từng chuyến từ nơi này sang nơi khác để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ. 
 • Là các dịch vụ đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định. 
 • Các hoạt động thương mại độc lập cũng không phải đăng ký giấy phép kinh doanh. 

Thông tin theo quy định tại Điều 3, Nghị định 39/2007/NĐ-CP ngày 16 tháng 03 năm 2007.

Các thủ tục giấy phép đăng ký kinh doanh quán cafe

Mở quán cafe cóc có cần giấy phép kinh doanh không

Để đăng ký giấy phép kinh doanh quán cafe cóc, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như:

01 Hồ sơ đăng ký kinh doanh quán cafe

Hồ sơ đăng ký kinh doanh quán cafe là một thủ tục quan trọng mà startup cần chú ý. 

Trong hồ sơ bao gồm:

 • Một đơn đăng ký theo mẫu của Phòng Kinh Tế – Kế Hoạch – UBND quận, huyện, thành phố nơi đặt địa chỉ quán. 
 • Bản sao CMND công chứng của chủ hộ và các thành viên (nếu có)
 • Bản sao hợp đồng thuê nhà (nếu có) 

02 Hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Kinh doanh quán cafe là chuyên phục vụ các loại nước uống, thuộc vào ngành thực phẩm. Chính vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị cho mình một hồ sơn xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Bao gồm giấy khám sức khỏe và CMND công chứng của các nhân sự làm việc tại quán. (giấy sẽ có hiệu lực trong vòng 12 tháng)
 • Tờ khai “Đề nghị sát hạch kiến thức VSATTP” theo mẫu. 
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bản sao có dấu), 1 bản công bố chất lượng cà phê (có chứng thực), hóa đơn đỏ mua bán cà phê, giấy chứng nhận của cơ sở sản xuất cà phê. 
 •  01 bản vẽ thiết kế mặt bằng cơ sở
 • 01 bản vẽ thiết kế mặt bằng xung quanh
 • Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình phân phối (nếu là đăng ký kinh doanh cá thể thì có thể bỏ qua)
 • 01 bản thuyết minh về trang thiết bị, cơ sở vật chất và các dụng cụ chế biến của cơ sở. 
 • Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người quản lý
 • Giấy xác nhận của chủ cơ sở và người quản lý trực tiếp của cơ sở. 

Hồ sơ này sẽ được nộp tại Chi cục ATVSTP hoặc cục ATVSTP. 

Sau khi nhận được hồ sơ. Người có thẩm quyền tại Bộ Y Tế sẽ cho người xuống kiểm tra trực tiếp chất lượng, nguồn gốc sản phẩm, quy trình làm ra sản phẩm và đánh giá không gian cơ sở vật chất có đạt tiêu chuẩn hay không. 

Quy trình thực hiện các thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh

Sau khi tìm hiểu mở quán cafe cóc có cần giấy phép kinh doanh và các thủ tục liên quan cần chuẩn bị. Để hoàn thành các thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh một cách nhanh gọn và thuận lợi. Chủ quán cần thực hiện việc đăng ký giấy phép kinh doanh theo trình tự sau:

 • Bước 1: Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh. Bạn cần nộp đến phòng Kinh tế – Kế hoạch – UBND quận, huyện, thành phố nơi đặt địa điểm quán và nộp lệ phí. 
 • Bước 2: Sau 3 ngày cơ quan có thẩm quyền sẽ làm việc, xét duyệt hồ sơ của bạn. Nếu sau 3 ngày kể từ khi nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh mà bạn vẫn không nhận được giấy chứng nhận hoặc không nhận được thông báo về yêu cầu sửa đổi thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật. 
 • Bước 3: Được nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc sửa đổi. Bạn cần bổ sung các thông tin chi tiết theo yêu cầu trong vòng 3 ngày kể từ ngày nộp. 

Trên bề mặt pháp lý sẽ là khoảng thời gian rất ngắn chỉ 3 ngày là bạn có được giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, trên thực tế con số thời gian để nhận được giấy phép kinh doanh sẽ mất khá nhiều thời gian. Để nhanh chóng bạn có thể nhờ đến các dịch vụ hỗ trợ tư vấn đăng ký giấy phép kinh doanh. 

Kinh nghiệm mở quán cafe cóc

Giải đáp cho câu hỏi mở quán cafe cóc có cần giấy phép kinh doanh? Bài viết trên sẽ là những thông tin chi tiết giúp startup dễ dàng hơn trong việc làm các thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.