Horeca là gì? Thực trạng Horeca Việt Nam có nên đầu tư

“Horeca là gì? Tình hình Horeca tại Việt Nam hiện nay ra sao và có nên đáng để đầu tư?” là những băn khoăn của hầu hết người kinh doanh khi có ý định làm trong ngành cung cấp thực phẩm, đồ uống cho nhà hàng, khách sạn. Để giải đáp những băn khoăn trên, bài viết dưới đây huongvicafe.com sẽ đưa ra những giải đáp thiết thực cũng như chi tiết nhất để bạn có thể tham khảo!

Nội Dung Bài Viết

Horeca là gì?

Horeca (Hotel – Restaurant – Catering/Cafe) là một thuật ngữ kinh doanh dùng để chỉ các doanh nghiệp , cá nhân, tổ chức chuyên hoạt động cung cấp các sản phẩm đồ uống, thực phẩm cho nhà hàng, khách sạn, các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống liên quan khác.

Thuật ngữ Horeca có nguồn gốc từ Hà Lan và theo thời gian tên gọi này được sử dụng rộng rãi ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bỉ, các nước khu vực Châu Âu, Châu Á. Tại Việt Nam Horeca được biết đến như một kênh phân phối các sản phẩm liên quan đến nấu ăn, pha chế, các vật dụng phụ trợ,… dùng trong khách sạn, nhà hàng, quán bar, quán cafe,…

Các tổ hợp Horeca

Horeca bao gồm nhiều tổ hợp như: Hotel, Hospital, Office building, Homestead, Restaurant, Catering, Café, Canteen, Casino, Cafeterier, Cinema, Car park, Airport, Station… Trong đó có 2 loại tổ hợp thông dụng và phổ biến nhất là Hotel + Restaurant + Catering và Hotel + Restaurant + Café.

1.Hotel + Restaurant + Catering


Đây là tổ hợp chuyên cung cấp các sản phẩm kinh doanh cho các nhà hàng, khách sạn với Catering đóng vai trò cung cấp dịch vụ tiệc cưới, tiệc hội thảo, tiệc team building,… theo yêu cầu của khách hàng tại các nhà hàng, khách sạn. Lúc này Catering service (Dịch vụ Catering) sẽ đảm nhận nhiệm vụ phục vụ các món ăn, trang trí, tư vấn menu, setup bàn ăn hay dàn dựng âm thanh, ánh sáng…

2. Hotel + Restaurant + Café


Là một tổ hợp Horeca chuyên cung cấp các sản phẩm cafe để đáp ứng mọi hoạt động kinh doanh của hệ thống nhà hàng, khách sạn. Các sản phẩm cafe được nói đến ở đây là cung cấp sản phẩm, setup không gian thưởng thức cafe và thức uống tại nhà hàng, khách sạn nhằm đem lại những phút giây giúp khách hàng thư giãn,, gặp mặt bạn bè, bàn chuyện làm ăn với đối tác, thưởng thức những loại rượu ngon cũng như những ly cocktail hấp dẫn…

8 Bước để bán hàng và tiếp cận khách hàng Horeca

Để tiếp cận khách hàng Horeca một cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả nhất, các nhà phân tích kinh tế đã chỉ ra 8 bước tối ưu sale Horeca như:

 1. Chuẩn bị
 2. Trình Bày
 3. Thu thập thông tin
 4. Thuyết Phục
 5. Vượt Qua Phản Đối
 6. Tổng kết
 7. Xử Lý Thông Tin
 8. Phân Tích Thành Tích

Tùy vào khách hàng cũ hay mới mà doanh nghiệp Horeca cần có những cách quảng bá riêng biệt để tìm ra khách hàng tiềm năng và phương pháp bán hàng hiệu quả.

Thực trạng ngành Horeca tại Việt Nam hiện nay

Song hành cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch là số lượng nhà hàng, khách sạn, resort cũng tăng nhanh đáng kể trong những năm gần đây tạo điều kiện để các kênh Horeca phát triển.

Qua những giải đáp về Horeca là gì ở phần tài liệu trên chắc hẳn bạn đã nắm rõ được thực trạng ngành Horeca ở Việt Nam hiện nay. Đúng vậy, một năm 2020 đầy biến động với tình hình dịch bệnh covid diễn biến phức tạp cùng lệnh hạn chế đi lại nghiêm ngặt khiến lượng khách nội địa cũng như nước ngoài giảm mạnh trong năm nay. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu và sự phát triển của Horeca.

Có nên đầu tư Horeca tại Việt Nam năm 2020

Chắc chắn với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay việc đầu tư Horeca là quá mạo hiểm và mang nhiều rủi ro. Có nhiều doanh nghiệp cho rằng, việc đầu tư Horeca năm 2020 sẽ là bước đi sai lệch và là hình thức “đổ tiền qua cửa sổ” bởi không có khách hàng trong mùa dịch.

Tuy nhiên, nếu có những bước đi đúng đắn và năng lực điều hành đột phá, năm 2020 sẽ là thách thức của các ông lớn giúp Horeca Việt Nam dần có những chỗ đứng cũng như có tính cạnh tranh cao. Đồng thời, khẳng định được vị thế của các sản phẩm trong nước so với các sản phẩm nước ngoài.

Cơ hội phát triển Horeca trong các năm kế tiếp

Được dự toán khó khăn sẽ sớm kết thúc vào cuối năm 2020. Sang năm 2021 chắc chắn đây sẽ là sự khởi đầu mạnh mẽ của các doanh nghiệp Horeca bởi những nền tảng sẵn có:

 • Sự phát triển ngành càng mạnh mẽ của ngành du lịch kéo theo số lượng lớn nhà hàng, khách sạn, resort mở ra và được cải tiến hơn. Nhờ đó mà nhu cầu sử dụng hàng hóa của các kênh Horeca trở lên rất cao.
 • Các doanh nghiệp đã có cách tiếp cận khách hàng Horeca và những chính sách bán hàng trên kênh Horeca được nới lỏng hơn. Từ đó, dễ dàng đưa các sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam cạnh tranh với nhiều thương hiệu tên tuổi khác của nước ngoài.
 • Đã tạo được tiếng vang lớn trong thị trường nhờ vào sự hoàn thiện cả về chất lượng lẫn số lượng sản phẩm. Thêm vào đó, giá thành của các sản phẩm thương hiệu Việt Nam cũng vô cùng hợp lý và phải chăng hơn.

Trên đây là những giải đáp về Horeca là gì cũng như tình hình thực trạng Horeca tại Việt Nam hiện nay. Hy vọng rằng với những thông tin và gợi ý trên sẽ giúp bạn hiểu hơn cũng như có cái nhìn tổng quan về Horeca hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.