Espresso là gì? Cách pha cafe Espresso đậm đà

Có rất nhiều người lầm tưởng cà phê và Espresso là một. Tuy nhiên, trên thực tế hai thức uống này lại khác nhau và mang những đặc trưng không giống nhau. Vậy Espresso là gì, Espresso khác cà phê thường ở đâu? Bài viết dưới đây huongvicafe.com sẽ đứa đến bạn “tất tần tật” thông tin về Espresso và giúp bạn hiểu hơn về thức uống này.

Nội Dung Bài Viết

Cà phê Espresso là gì?

Espresso cũng thuộc dòng cafe Ý hiện đại và là loại cafe được pha bằng máy, tạo ra nhờ nước nóng được nén bởi áp suất cao qua lớp bột cà phê được xay mịn rồi tạo thành từng dòng cafe nguyên chất. Nước dùng để pha Espresso phải là nước tinh khiết để mang lại độ thơm và hương vị đậm đà của cà phê nhất định. Trung bình mỗi shot sẽ cho khoảng 25 – 30ml. Cà phê Espresso sau khi pha chế thường tách ra làm 3 lớp là crema và lớp liquid. Khi uống cà phê Espresso sẽ không đắng ngắt như cà phê thường.

Cách uống của cà phê Espresso cũng rất đặc biệt. Bạn không nên uống nhâm nhi như tách cà phê truyền thống, mà theo đúng như tên gọi Espresso – “nhanh, tức thời”, bạn chỉ nên uống trong vòng 1 phút bởi để lâu trong không khí hương vị của cà phê Espresso sẽ bị giảm hương vị và độ đậm đà. Ngoài ra Espresso cũng là nguyên liệu quan trọng để pha chế ra nhiều thức uống thơm ngon khác như capuchino, latte,…

Sự khác nhau giữa cà phê phin và cafe Espresso

Espresso là gì
Sau khi tìm hiểu “Espresso là gì” ta có thể thấy cả Espresso và cà phê phin đều là hai loại cà phê được làm từ hạt cà phê thế nhưng giữa 2 loại này lại được pha chế theo 2 các khác nhau từ đó cho ra 2 tách cà phê mang màu sắc và hương vị khác nhau.

Cụ thể đối với cà phê Espresso:

  • Chảy ra dày và đặc hơn với 2 tầng: crema (là lớp bọt bắt nguồn từ CO2 trên cùng màu nâu, tạo ra nhờ sự kết hợp giữa tinh chất và dầu. Đặc điểm của lớp này là mang hương vị khá đắng). Còn lớp liquid (mang màu nâu đen), được biết mọi tinh túy và hương vị của hạt cà phê đều được gói gọn trong lớp này.
  • Được pha bằng máy chemex, clever dripper, Kalita Wave, V60,…
  • Mang lại vị chua và sự ngọt ngào đậm đà hơn

Đối với ly cà phê pha phin:

  • Chỉ bao gồm lớp lỏng có màu nâu đen nhất định
  • Được pha bằng phin
  • Mang vị chua thấp hơn, nổi bật nhiều hương vị phức tạp của cà phê, phù hợp cho những vị khách thích cảm nhận vị cà phê chân thực, đậm đà hơn

Cách để pha cà phê Espresso ngon đúng điệu

Để pha được 1 shot Espresso chuẩn, yêu cầu người pha chế đong đếm được chính xác lượng cafe, nhiệt độ chuẩn, độ mịn của cafe, lực nén cafe,…

Cụ thể, để cho ra thức uống cà phê Espresso vừa đậm đà, thanh thoát mà lại lưu vị thơm của cà phê trong vòm họng bạn nên làm theo những cách sau:

1. Trộn Espresso

Trước khi tạo ra thức uống cà phê Espresso mang hương vị đúng điệu, đặc trưng người pha thường kết hợp trộn nhiều loại cà phê khác nhau.

Và những loại cà phê thường dùng để tạo ra Espresso là cafe từ Brazil, Mexico, Panama và Peru.

2. Rang Espresso

Đây là bước vô cùng quan trọng quyết định đến hương vị cà phê Espresso thơm ngon. Ở bước này bạn không nên rang cà phê quá lâu hay quá nhanh và nhiệt độ cà phê sẽ được liên tục thay đổi qua các giai đoạn hạt cà phê chuyển màu.

Với độ phức tạp như vậy, có thể nói người rang cà phê chính là một nghệ nhân và quá trình tạo ra thành phần là các hạt cà phê thơm ngon là cả một nghệ thuật.

3. Xay Espresso

xay cafe Espresso
Ở bước này người ta thường dùng kiểu máy xay Burr để xay cafe Espresso. Bởi kiểu máy xay này cho thời gian diễn ra nhanh chóng nhất, đồng thời giữ được hương vị của cà phê nguyên chất nhất. Quá trình xay sẽ diễn ra từ 23 – 28 giây.

4. Pha cà phê Espresso

Sau khi rang, trộn, xay cà phê Espresso, bước tiếp theo vị trí Barista sẽ tiến hành đo lượng cần thiết, nén và pha cà phê. Trước khi đặt bộ lọc porta lên đầu máy, ta cho khoảng 2 ounce nước qua phần đầu trước. Việc làm này sẽ giúp ổn định nhiệt độ.

Tiếp đến là đặt bộ lọc vào đúng chỗ rồi đặt một chiếc cốc thủy tinh để hứng cà phê ở phần dưới vòi của bộ lọc. Nhất nút để bắt đầu quá trình pha, dưới sự tác động của nước nóng và áp suất cao cà phê sẽ bắt đầu chảy ra từ miệng vòi cho đến khi Espresso chuyển dần sang màu nhạt.

Tưởng chừng như đây là quá trình đơn giản thế nhưng việc pha cà phê Espresso lại là cả một nghệ thuật thể hiện phần nào được trình độ của Barista.

Một vài biến thể của cà phê Espresso

Bên cạnh cách uống cà phê Espresso truyền thống thì loại cà phê này có khá nhiều biến thể khác nhau phù hợp với nhu cầu khẩu vị từng người như:

  • Cafe Americano: Là loại cà phê pha bằng nước nóng và cafe Espresso mang hương vị thanh thoát, nhẹ nhàng hơn.
  • Cafe Tobio: Là sự kết hợp hoàn hảo giữa cà phê truyền thống và cà phê Espresso cho hương vị hòa quyện giảm bớt vị đắng của Crema.
  • Cafe Lungo: Được pha bằng nước và cà phê Espresso với lượng nước thường nhiều gấp đôi so với cafe.
  • Espresso Romano: Là loại cà phê Espresso có thêm thành phần là đường và chanh tạo lên hương vị vô cùng mới lạ và thú vị.

Trên đây là những giải đáp về Espresso là gì? Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về thức uống này cũng như nắm bắt được quá trình pha Espresso diễn ra như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.