Cafeteria là gì? Đâu là mô hình cafe thu hút khách nhất

Bạn đang tìm hiểu mô hình Cafeteria là gì để lên ý tưởng tham khảo cho quán cafe của mình? Bạn không biết hiện nay mô hình Cafeteria nào “hot” nhất và thu hút khách nhất? Bài viết dưới đây, Hương Vị Cafe sẽ đưa ra những thông tin chi tiết về Cafeteria cùng mô hình xu hướng nhất hiện nay để bạn có thể hiểu rõ hơn.

Nội Dung Bài Viết

Cafeteria là gì?

Cafeteria mang nghĩa tiếng việt là quán ăn tự phục vụ. Đây là một trong những mô hình outlet được du nhập về Việt Nam từ rất lâu và thường thấy phổ biến nhất trong khách sạn, nhà hàng.

Đặc điểm của mô hình này là sự kết hợp độc đáo giữa không gian quán cafe và mang cách phục vụ của nhà hàng buffet. Khi đó, khách hàng sử dụng dịch vụ tại cafeteria sẽ tự chọn các loại đồ ăn (nhẹ), thức uống yêu thích đã được chia thành rất nhiều suất lẻ đặt trên bàn dài và thanh toán tại quầy thu ngân. Thanh toán xong khách hàng tự mang đồ đã order về vị trí bàn trống để thưởng thức và trò chuyện cùng bạn bè.

Tại Việt Nam hiện mô hình cafeteria đang rất phát triển và được áp dụng chủ yếu tại các thành phố lớn, đông dân như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng,…

Đặc trưng mô hình Cafeteria

1. Thiết kế là không gian mở


Là mô hình khách hàng tự phục vụ nên Cafeteria mang thiết kế không gian mở với diện tích lớn, rộng rãi được chia thành nhiều khu phục vụ riêng biệt như: Quầy bày món ăn, thức uống, đồ ăn nhẹ, đồ tráng miệng, khu vực bàn ăn, quầy thanh toán,…

Nhằm giúp khách hàng được thuận lợi và dễ dàng hơn trong mô hình tự phục vụ này, tại các nhà hàng, khách sạn đều có bảng hướng dẫn quy trình phục vụ để mọi người có thể tham khảo.

2. Menu đơn giản

Thực đơn tại cafeteria luôn hướng tới sự tối giản, tập trung chủ yếu vào các món ăn nhẹ, thức uống tại Cafeteria.

Được biết, hầu hết thức uống

Thực đơn đơn giản
Menu tại Cafeteria hướng tới sự đơn giản, tập trung chủ yếu vào các món ăn nhẹ. Thức uống tại Cafeteria thường là đồ uống đóng hộp, các loại có cồn nhẹ pha chế nhanh và dễ dàng. Cụ thể: Gà rán, bánh mì sandwich, bánh ngọt, mì Ý, nước ngọt có ga, cà phê pha sẵn… là lựa chọn hàng đầu cho khách khi đến Cafeteria.

Dụng cụ ăn uống
Vì là cửa hàng tự phục vụ nên Cafeteria ưu tiên sử dụng các loại dụng cụ ăn uống gọn nhẹ. Ở một số nhà hàng Cafeteria, dụng cụ ăn uống thậm chí là loại sử dụng một lần như muỗng, chén, ly, dĩa… và khách hàng được khuyến khích mang bỏ thùng rác sau khi dùng bữa xong.

Cafeteria có khác gì so với mô hình Buffet


Rõ ràng, chính trong định nghĩa n là gì cũng đã nói lên đặc điểm riêng biệt của mô hình cafeteria, khác hẳn với 2 mô hình còn lại là nhà hàng và buffet. Đó là:

Nhà hàng chú trọng vào gần như tất cả mọi thứ, từ trang trí, bố trí không gian phục vụ; menu; hình thức trình bày món ăn, đồ uống; cho đến cung cách và thái độ phục vụ của nhân viên… tất cả phải tuân theo quy trình, quy chuẩn chuyên nghiệp tuyệt đối, đảm bảo khách được phục vụ toàn diện cho một bữa ăn ngon và hài lòng khi rời đi.

Buffet cung cấp list hàng chục, thậm chí hàng trăm món ăn cho thực khách tự do lựa chọn. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải mua vé ăn tại quầy thu ngân trước khi đi đến quầy đồ ăn và chọn món mình thích. Điều đặc biệt là giá vé ăn buffet là cố định và khách sẽ được thoải mái ăn tất cả các loại món sẵn có, với số lượng không hạn chế.

Cafeteria có cung cách phục vụ tương tự như buffet nhưng chi phí cho bữa ăn nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào số lượng món khách chọn, ăn bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu và trả tại quầy ngay sau khi chọn xong món.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.